เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สมบูรณ์ มากที่สุด กิ่วแม่ปาน

เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สมบูรณ์ มากที่สุด กิ่วแม่ปาน

อยากสัมผัสป่าแบบใกล้ชิด ต้องไม่พลาดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานเลยค่ะ เพราะถือว่าเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ

ด้วยระยะทางเพียง 3 กิโลมตรในเวลา 2-3 ชั่วโมงก็สามารถ ชมความยิ่งใหญ่ของรรมชาติบนพื้นที่สูง 200 เมตรจากระดับน้ำทะเลได้ครบถ้วน จุดแรกของเส้นทางเป็นป่าดิบเขา จะพบต้นไม้สูงใหญ่นานาพรรณที่แผใบร่มครึ้มตามลำต้นมีพืชจำพวก เฟิน มอส ไลเคน ปกคลุมแลดูเขียวจีทั่วทั้งผืนป่า

เรียกกันในหมู่นักเจนไพว่าป่าเมฆ นอกจากไม้ใหญ่ที่ไห้คามร่มรื่น ยังมีน้ำตกที่สร้างความเย็นชื่นอีกด้วย เดินลึกเข้าไปอีกนิดราวกับหลุดเข้าสู่อีกโลกหนึ่ง บรรยากาศมืดครึ้มก่อนหน้าพลันหายวับไปมื่อภาพพุ่งหญ้ากว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาปรากฏขึ้นแทนที่

จุดนี้เรียกว่าทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ นอกจากต้นหญ้พลิ้วไหลอล่มแล้วยังได้เห็นพืชและสัตว์หายากอีกหลายชนิดเลยละค่ะ น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว ในชีวิตหนึ่งควรจะไปสักครั้ง

นอกจากจะมีสัตว์หลากหลายชนิดแล้ว ถ้าใครอยากเจอสัตว์หายากต้องที่นี้เลยค่ะ โดยเฉพาะกวางผาซึ่งไม่มีให้เห็นบ่อยนัก และที่นักท่องเที่ยวต่างกล่าวขานถึงความงามอันเป็นอมตะสมชื่อก็คือกุหลาบพันปี ถ้าอยากชมต้องไปเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ดอกสีแดงสดจะพร้อมใจกันบานสะพรั่งไปทั่วสันกิ่ว
ช่วงสุดท้ายของเส้นทางวกกลับสู่ป่าดงดิบอีกครั้ง

กิ่วแม่ปานอยู่ที่ อ. จอมทอง จ. เซียงใหม่ ไปไม่ยากค่ะ อยู่ใกล้กับดอยอินทนนท์ที่ใครๆก็รู้จัก ถ้าอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 053818348 เบอร์ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ค่ะ

ขอบคุณรูปจาก kapook ฝากเงินขั้นต่ำ100บาท