วัดอรุณราชวราราม

พระปรางค์ริมสายน้ำวัดอรุณราขวราราม เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร

สวัสดีค่า กลับมาพบกับพวกเราอีกแล้วนะคะ วันนี้เราจะพาไปชมวัดในกรุงเทพมหานคร ที่มีความสวย งดงาม และเป็นสถานที่ยอดนิยมของชาวต่างชาติ อย่าง วัดอรุณราขวราราม

วัดอรุณฯ หรือวัดแจ้งเป็นวัดสำคัญแต่โบราณได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์มาโดยตลอด จึงเป็นแหล่งรวมศิลปกรรมช่างไทยโบราณที่งดงาม ประณีต รวมถึงพระปรางค์ที่สูงสะดุดตาเป็นสัญลักษณ์แห่งนครนับแต่แรกสร้างจนปัจจุบัน

ดังพบเห็นตามภาพถ่ายหรือโปสต์การ์ดที่ไม่ว่าบรยากาศยามเช้าหรือยามเย็นพระปรางค์วัดอรุณฯ ในมุมมองจากแม่น้ำเจ้าพระยาก็ยังสวยเด่นเสมอ

พระปรางค์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาองค์นี้ รัชกาลที่ 2 โปรดเกล้าๆ ให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นพระมหาธาตุสำหรับพระนคร แสดงให้เห็นถึงความงามทางเชิงช่างและความสามารถของช่างไทยโบราณที่สามารถสร้างองค์ปรางค์สูงใหญ่ริมน้ำได้อย่างน่าอัศจรรย์

องค์ปรางค์ประดับกระเบื้องเคลือบจากประเทศจีนแลดูมีสีสันสดใส บนยอดปรางค์ที่ปกติเป็นนกภศูล
นั้น เหนือขึ้นไปยังประดับมงกฎไว้อีกซึ่งไม่เคยปรากฏในโบราณราชประเพณีมาก่อน กล่าวกันว่าเป็นการส่งความนัยว่า หลังจากรัชกาลที่ 3 สวรรคตแล้วต่อไป “เจ้าฟ้ามงกุฎ” จะทรงเป็นใหญ่ในแผ่นดินนี้


เมื่อชมภายนอกแล้วควรขึ้นไปทิวทัศนใมุมสูงบ้าง ซึ่งด้านบนมีทางเดินได้รอบองค์ปรางค์สามารมองเห็นทั้งวัดโพธิ์ฝั่งตรงข้าม หรืออาคารต่างๆ ภายในวัดอรุณฯ เลือกหามุมถูกใจแล้วเก็บภาพนั้นไว้ในความทรงจำ

ขอบคุณรูปจาก kapook ฝากเงินขั้นต่ำ